Băn khoăn về nhà ở 25 m2 mới ban hành của bộ xây dựng

Cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia đã có đề nghị bộ xây dựng về việc cấp phép xây dựng căn hộ thương mại 25m2. Với căn hộ này ngầm hiểu chỉ dành cho các đối tượng người thu nhập thấp và nhà ở xã hội.

Bộ xây dựng mới ban hành về việc cấp phép nhà ở 25 m2.

Trao đổi với phóng viên , ông Lê Hoàng Châu, CT hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh lo ngại về việc các doanh nghiệp sẽ biến tướng căn hộ chung cư cao câp 25m2 khi bộ xây dựng “ bật đèn xanh”.

Như vậy sau nỗ lực xin cấp phép của các doanh nghiệp thì thị trường sẽ có nhà ở thương mại và nhà ở xã hội 25 m2. Căn hộ với diện tích 25 m2 sẽ giải quyết về nhu cầu sở hữu nhà cho những người ít tiền không có khả năng mua những căn hộ lớn. Nhu cầu này là rất lớn trên thị trường, đáp ứng mong mỏi của đa số khách hàng. Vì thế theo ông Châu thì chỉ nên cấp phép cho những đối tượng xây căn hộ đúng mục đích là cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội, không nên mở rộng cho nhà ở cao cấp.

Theo như ông Châu băn khoăn, nhiều dự án nhà ở cao cấp đang ế hàng vì diện tích lớn. Các doanh nghiệp này có thể giảm diện tích căn hộ để giảm giá thành và dễ bán hàng hơn.

Điều đáng lo ngại không phải về chất lượng mà về mật độ cư dân sinh sống nội đô thi mà giá thành căn hộ ở đây giảm do diện tích giảm.  “ Nếu một căn hộ cao cấp nằm trong khu nội đô được chia nhỉ để dễ bán hơn, thì mật độ cư dân sinh sống tại đây sẽ gia tăng thêm, gây áp lực cho hạ tầng giao thông và các công trình tiện ích” ông Châu chia sẻ.

can ho vincity da nang

Nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp thường được xây dựng xa trung tâm, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân nhưng cũng góp phần giảm tải dân số cho khu vực nội thành.  Quyết định của bộ xây dựng  là hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội, với diện tích 25 m2, chỉ vài trăm triệu là khách hàng đã có thể sở hữu nhà.  Bên cạnh đó, các chủ đầu tư ở phân khúc này cũng dễ dàng , đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản của mình phục vụ khách hàng có nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ rất cao.

vincity đông anh

Thông tin về bộ xây dựng đang xây dựng quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian sắp đến, các doanh nghiệp đã có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 25m2. Bộ xây dựng cũng nhấn mạnh , nhà thương mại diện tích nhỏ không  nhỏ hơn 25 m2, cũng phải đảm bảo về tiêu chuẩn kĩ thuật, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Tuy vậy, dư luận cũng đang có những ý kiến trái chiều về quy định mới này của bộ xây dựng. Một số người tích cực sẽ vui mừng vì cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp đang mở ra nhiều cơ hội mua hơn. Bên cạnh đó những người suy nghĩ tiêu cực sẽ lo ngại về việc hình thành các căn hộ “ ổ chuột” trong tương lai khi mà căn hộ có diện tích quá bé.

Theo Zingnews – Hiếu Công.

VinCity