Đánh giá rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong buổi tọa đàm về “ Đầu tư bất động sản : cơ hội và rủi ro” diễn ra vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã có nhận định giá trị, sức hấp dẫn ở phân khúc nghỉ dưỡng. Đồng thời cũng đã chỉ ra những rủi ro và bất cập trong bối cảnh chung hiện nay.

Những rủi ro và chủ quan của nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia  thì bất động sản nghỉ dưỡng đang có tiềm năng phát triển rất lớn ở thời điểm hiện tại và trong thời gian tới. Những địa điểm như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Phan Thiết…  có sự thu hút đầu tư lớn từ trong nước và nước ngoài.  Với cam kết sinh lời cao, bảo đảm nguồn vốn và an toàn. Tuy vậy, cũng có một số rủi ro mà các chuyên gia đã chỉ ra khi bỏ tiền vào phân khúc này.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường khẳng định: bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh khi các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của ngành du lịch.  Tuy vậy, một số dự án còn thiếu minh bạch về hoạt động kinh doanh , đa số nhà đầu tư đang chạy theo tâm lý đám đông nên gặp thường gặp phải rủi ro về tài chính, nguồn cung không đủ cầu, giá ảo…”

đầu tư căn hộ khách sạn

Chuyên gia Rudolf Hever cho rằng: “Các dự án nghỉ dưỡng tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, nên thị trường trung cấp dường như còn bỏ ngỏ.

Nguồn khách hàng đến du lịch tại Việt Nam chủ yếu là ở Trung Quốc và Nga  chưa có sự mở rộng sang các khu vực, quốc gia khác. Rất nhiều dự án được chào bán khi mới bắt đầu thi công , nhà đầu tư chưa thể lường hết được rủi ro về tiến độ, chất lượng, cách thức quản lý…  Nhiều chủ đầu tư bán sản phẩm qua hình ảnh quảng cáo nên khách hàng chưa thực sự hiểu về dòng sản phẩm mình mua. Bên cạnh đó một số chủ đầu tư chạy theo cam kết lợi nhuận cao mà chưa lường trước về đầu ra sản phẩm . Do đó nhà đầu tư thường bị yếu tố cam kết lợi nhuận “bóng bẩy” mà quên đi giá trị thực của dự án.

Với các nhà đầu tư lướt sóng, chuyên gia Huy Nam khuyên các nhà đầu không nên lướt sóng đừng vay ngân hàng đê mua.  Bởi vì tính thanh khoản trong thời gian ngắn của bất động sản nghỉ dưỡng là rất khó khăn. Vì thế để tránh rủi ro về khoản nợ ngân hàng thì không nên vay ngân hàng để đầu tư lướt sóng.

Nguồn: batdongsan.com

VinCity