Hồ điều hòa giải pháp tối ưu cho không gian sống tại Hà Nội

Biến đổi khí hậu đang có những tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Tại thủ đô Hà Nội, lượng người cư trú ngày càng tăng cao, cùng với lượng xe lưu thông lớn , không thể tránh khỏi tình trạng ngột ngạt, ô nhiều khí bụi. Trong thời điểm này, thành phố Hà Nội đang có những chủ trương xây dựng hồ điều hòa, một phần tạo nên cảnh quan xanh sạch đẹp, phần khác nâng cao chất lượng sống cho người dân, giảm sự ngột ngạt, tạo không gian thoáng mát.

Sự phát triển của các khu đô thị tại Hà Nội, kèm theo hệ lụy về giảm mật động không gian xanh, tốc độ bê tông hóa dày đặc. Theo quy hoạch của thủ đô, hệ thống công viên, vườn hoa, hồ điều hòa đến năm 2030 tầm nhìn 2050 , Hà Nội cần diện tích xanh bình quân 2.34 m2/người. Hiện trạng hiện nay năm 2015 chỉ mới đạt 1,7 m2/người.

ho-tay

Hồ Tây

Thống kê của các chuyên gia đô thị vào đầu năm 2015, khu vực Hà Nội, công viên và vườn hoa chỉ mới đạt 1,92% tổng diện tích đất.  Công viên vui chơi, không gian xanh đã hiếm , hồ nước, kênh rạch tại các thành phố lớn lại ngày càng bị thu hẹp. Điều này ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cảnh quan và chất lượng cuộc sống con người. Những khu đô thị có tầm nhìn thoáng, không gian xanh ngày càng hiếm. Trong khi đó theo quan niệm phong thủy ngôi nhà , nước không chỉ là mang lại sự sống mà còn là yếu tố giúp lưu chuyển năng lượng , mang lại vượng khí tài lộc cho người dân. Thiếu các yếu tố này ngôi nhà vẫn chưa được xem là nơi sống tuyệt vời mặc dù kiến trúc và nội thất cao cấp.

Hồ điều hòa giải pháp cho không gian ngột khạt, khói bụi.

Môi trường sống ô nhiễm với khói bụi, khí thải độc hại đang là mối lo ngại cho con người, nhất là những thành phố lớn như thủ đô Hà Nội. Thành phố đang có những đề xuất giải pháp xây dựng những hồ điều hòa nhân tạo, được xem là mang sự “hạ nhiệt” cho con người.

Hệ thống 5 công viên hồ điều hòa lớn đang triển khai sẽ sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới gồm có: Công biên hồ điều hòa Nhân Chính, công viên hồ điều hòa Mai Dịch, công viên hồ điều hòa Yên Hòa, công viên giải trí Mễ Trì, Nam Từ Liêm, công viên giải trí CXCV1 khu vực tháp dầu khí.

Trong đó công viên hồ điều hòa Yên Hòa, Cầu Giấy có diện tích lớn nhất lên đến 32 ha, trong đó hồ điều hòa là 19 ha. Dự án có hồ nhân tạo lớn nhất Hà Nội, lớn gấp 1,6 lần Hồ Hoàn Kiếm. Diện tích 13 ha đất còn lại sẽ phục vụ các tiện ích, dịch vụ giải trí, thư giãn hiện đại bậc nhất thủ đô. Đặc biệt có sân khấu nổi lần đầu tiên có tại Hà Nội tại trung tâm của hồ.

vinhomes-pham-hung

Trong tương lai không xa, cư dân dự án Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng là những người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án này với vị trí ngay cạnh dự án. Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy mới sẽ là trái tim xanh phía Tây thủ đô. Toàn bộ dự án bên cạnh công viên , cư dân sinh sống khu vực này sẽ có không gian sống mát mẻ, thoáng đãng , trong lành với cây xanh và hồ nước, góp phần nâng cao giá trị sống cho con người.

Các chuyên gia đô thị đánh giá, với hệ thống hồ điều hòa lớn , hệ sinh thái tại Hà Nội sẽ dần cân bằng trở lại, giúp cho người dân tới ước mơ một nơi cư trú hoàn mỹ với không gian xanh tươi mát.

VinCity